banner new

Banner_1 Banner_2 Banner_3 Banner_4 Banner_5

Tiểu sử Nhà sáng lập - Giám đốc Trung tâm

BÀ TÔN NỮ THỊ NINH

 

Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam tại TPHCM
Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam
Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Xã hội và Giáo dục Trí Việt

 

Nguyên Đại sứ Việt Nam tại EU, Bỉ và Luxembourg
Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội

 

 

Từng học tập tại Việt Nam và Châu Âu, bà Tôn Nữ Thị Ninh bắt đầu sự nghiệp giảng viên đại học tại Đại học Sorbonne (Paris). Sau đó bà hoạt động ngoại giao hơn 20 năm, chuyên trách về các vấn đề toàn cầu (hòa bình và an ninh thế giới, các vấn đề về phát triển, môi trường, và nhân quyền) và các tổ chức đa phương (Liên hiệp quốc, Phong trào Không liên kết, Cộng đồng Pháp ngữ, ASEAN). Bà là người khởi xướng và là một trong những người chủ chốt tổ chức một số sự kiện quốc tế của ViệtNam như Hội nghị Thượng đỉnh Các Nước có Sử dụng tiếng Pháp năm 1997 tại Hà Nội. Từ 2000-2003, bà làm Đại sứ tại Bỉ, Luxembourg và Trưởng Phái đoàn đại diện bên cạnh Liên Minh Châu Âu tại Brussels, trước khi đắc cử vào Quốc Hội – Khóa 11 (nhiệm kỳ 2002-2007) với cương vị Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, phụ trách mảng quan hệ giữa Việt Nam với các nước Bắc Mỹ và Tây Âu.

Dù trên cương vị là nhà ngoại giao, đại biểu nhân dân, hay nhà hoạt động văn hóa – xã hội – giáo dục như hiện tại, bà Tôn Nữ Thị Ninh luôn phấn đấu vì sự hội nhập và đóng góp hiệu quả hơn của Việt Nam trên trường quốc tế. Bà hiện là thành viên của Mạng lưới Lãnh đạo khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vì Giải trừ quân bị và Không phổ biến Vũ khí hạt nhân (APLN), thành viên Hội đồng Cố vấn Danh dự của Quỹ New Zealand-Á Châu (Asia-New Zealand Foundation), và Hội viên Danh dự của Hội Nữ Doanh nhân TP. HCM (HAWEE). Ngoài việc gắn bó với các hoạt động hàn gắn vết thương chiến tranh, ví dụ như kết nối với cộng đồng người Việt tại nước ngoài và hậu quả Chất độc Da cam/dioxin (bà từng là Đồng Chủ tịch Nhóm Đối thoại Mỹ - Việt Nam về chất độc Da cam/ dioxin 2007-2008), bà còn tích cực hoạt động trong các lĩnh vực phát triển bền vững, bình đẳng giới, sự vươn lên của thanh niên, và thương hiệu quốc gia – trong khuôn khổ Quỹ Hòa bình và Phát triển TPHCM và Trung tâm Trí Việt.

 

Ngày nay, phát huy bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động quốc tế của mình và tiếp tục theo đuổi tâm nguyện nỗ lực vì sự phát triển của Việt Nam, bà thường xuyên được mời phát biểu tại các sự kiện, hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế. Qua những hoạt động thường xuyên tiếp xúc với công chúng, đặc biệt là giới trẻ, phụ nữ và giới truyền thông, bà được xem như là một trong những nhân vật có tiếng nói và có ảnh hưởng nhất định với xã hội Việt Nam. Tháng 3/2015, quyển sách đầu tiên của bà “Tư duy và Chia sẻ” đã được xuất bản.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh đã được Chính phủ Việt Nam trao tặng Huân chương Lao Động Hạng Nhất (2008), Chính phủ Pháp trao tặng Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh (Bậc Sĩ quan – 1998 và Bậc Chỉ huy - 2012) và Chính phủ Bỉ trao tặng Huân chương Leopold II (2003).

 

Trang trước Trang sau >>

Thống kê truy cập

Thông tin liên hệ

Trung tâm nghiên cứu xã hội và giáo dục Trí Việt

Botanic Towers, 312 Nguyễn Thượng Hiền

P.5, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Điện thoại: (08) 35 158 159

Email: contact@tvcenter.vn

Thiết kế web bởi DangNhanhOnline.Com